09:21 - 11/05/2016
Đi chợ Xanh, nghe nhà nông tử tế kể chuyện ‘sạch’
Nghe họ kể cách sản xuất nông sản sạch, có thể tạm tin không có tình trạng đau lòng hiện nay là “người trồng ra không ăn mà lại để bán cho người khác ăn”.
Có thể, một tháng tổ chức hai phiên chợ nông sản “tử tế” chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu của người dùng, nhưng ít ra, ở đó người ta cũng tìm thấy chút gì đó an tâm khi mua bó rau, xâu nấm, bao gạo, quả ổi, quả cam hay chỉ là một chai tinh dầu thảo dược được nhóm xã viên đồng bào dân tộc từ tận Sa Pa đưa tới.
Những người tổ chức khẳng định các sản phẩm “Xanh tử tế” bán ở phiên chợ đã được thẩm định kỹ càng tại nơi sản xuất.
Họ phải lặn lội đến tận Sa Pa để xem trực tiếp nhóm xã viên là người đồng bào dân tộc bào chế các loại tinh dầu làm từ nguyên liệu thảo dược lấy ở rừng.
Hay lên Đà Lạt xem cách sấy những quả hồng tươi thương hiệu Hồng sấy gió Trạm Hành trong nhà kính bằng công nghệ Nhật Bản. Loại hồng này thường vào vụ thu hoạch rộ nhất từ tháng 8 – 10.
Khi hồng chín thì người ta hái xuống, gọt vỏ rồi xâu thành từng chuỗi, sau đó treo vào nhà kiếng, dùng nhiệt sấy khô nên quả hồng giữ nguyên vị thơm, ngon khô tự nhiên chứ không tẩm ướp gì cả.
Người tiêu dùng cũng có thể an tâm khi mua rau hữu cơ của nhóm nông dân Ba Tri, Bến Tre.
Ông Nguyễn Lâm Viên, tổng giám đốc công ty Lâm Viên, người có kinh nghiệm trồng nông sản hữu cơ gợi ý rằng nếu không tin thì người tiêu dùng có thể lấy vài cọng rau cho vào miệng ăn thử sẽ biết liền.
Cọng rau hữu cơ tuy bề ngoài không đẹp nhưng mềm mại, có vị ngọt, còn rau thường thì… đắng ngắt.
Để trồng được rau hữu cơ, nông dân Ba Tri được tài trợ, hướng dẫn bởi dự án của tổ chức “Từ hạt giống đến bàn ăn” (Seed to Table).
Lúc đầu, người ta phải xác định vùng đất đó có bị ô nhiễm bằng cách lấy mẫu đất, nước đi thử ở Trung tâm 3. Nghe đâu, ban đầu nhóm có mười hộ gia đình đăng ký, trong quá trình làm thì còn năm người đạt và phải làm thử sáu tháng, sau đó mới chuyển đổi sang làm chính thức.
Cũng có nhóm làm một năm rưỡi mới được cấp chứng nhận hữu cơ. Người tiêu dùng có thể phàn nàn giá rau hữu cơ mắc hơn rau ở chợ, siêu thị, nhưng phải thông cảm vì các công đoạn trồng loại rau này hoàn toàn bằng thủ công.
Ví như phải dùng tay, dùng dao, cuốc trảy cỏ; phân bón dùng hữu cơ vi sinh và tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu. Ruộng rau có vùng đệm cách 100m, tường rào cao 1m để ngăn chặn các nguy cơ từ bên ngoài…
Hay như gạo sạch của anh chàng nông dân Võ Văn Tiếng, người sở hữu gạo Út Tiếng (Hồng Ngự, Đồng Tháp).
Tiếng nói trong suốt quá trình canh tác, anh không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hoá học cũng chỉ bằng 20% so với cách canh tác thông thường.
Để diệt trừ sâu bệnh anh để mực nước trong ruộng lúa ở mức giống như gạo Nàng Hoa 9, sau đó thả một số loại cá và vịt để làm sạch sâu bọ một cách tự nhiên chứ không cần đến các loại thuốc trừ sâu.
Không có bất cứ chứng nhận tiêu chuẩn nào, người nông dân này cho biết anh chỉ biết sẵn sàng đón tiếp các vị khách của mình về tận ruộng để trải nghiệm quá trình canh tác, thu hoạch.
Năng suất chỉ bằng 50% so với cách canh tác thông thường, thời gian canh tác cũng kéo dài hơn (phải mất 3,5 tháng mới cho thu hoạch), nhưng bù lại, Tiếng bán được gạo với giá khá cao, bình quân 28.000 đồng/kg.
Thời gian đầu, Tiếng trồng 2ha được khoảng 5 tấn, giờ đang mở rộng lên 9ha và bước đầu đã được thị trường chấp nhận.
Nhận thức được “sức khoẻ là vàng”, những người bán thực phẩm sạnh cũng ý thức làm ra sản phẩm sạch để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
Nghe họ kể cách sản xuất nông sản sạch, có thể tạm tin không có tình trạng đau lòng hiện nay là “người trồng ra không ăn mà lại để bán cho người khác ăn”.
Minh Khoa
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này