21:12 - 12/12/2016
Chi cục Thú y TPHCM: Không còn phát hiện thịt heo có chất cấm
Theo chi cục Thú y TPHCM hiện tại thịt gia súc, gia cầm bán trên thị trường TPHCM đã đảm bảo an toàn thực phẩm, tức là không phát hiện có chất tạo nạc, chất vàng ô hay thuốc an thần.
Ngày 12/12, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo về cung ứng hàng hóa Tết Đinh Dậu 2017 do báo Thanh Niên tổ chức nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin liên quan đến vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm trên thị trường thành phố trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.
Theo báo cáo của Chi cục Thú y TPHCM về tình hình kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn nguồn thịt dịp tết, trong năm nay, chi cục đã nhiều lần lấy mẫu kiểm tra và lần gần nhất từ ngày 3/10 đến 17/11 đã kiểm tra 5 cơ sở giết mổ ở Củ Chi, Nhà Bè trên 32 lô heo nhập từ các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Vũng Tàu, Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Bình Phước. Kết quả, trong số 96 mẫu kiểm tra, không có mẫu nào bị phát hiện dương tính với chất cấm (chất Beta – agonist).
Như vậy, đây là thông tin khá tích cực vì trước đó, trong một báo cáo về tình hình sử dụng chất cấm vào ngày 15/7, Chi cục Thú y TPHCM cho biết trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều lô heo dương tính với chất cấm.
Đối với thịt gia cầm, Chi cục Thú y TPHCM đã tổ chức kiểm tại 37 cơ sở (gồm cơ sở giết mổ gia cầm An Nhơn, 14 điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm sỉ, 7 cơ sở chế biến sản phẩm gia cầm và 15 kho lạnh bảo quản sản phẩm gia cầm) và kết quả là không phát hiện việc sử dụng chất vàng O trên sản phẩm gia cầm tại thành phố.
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết hiện thành phố có 8.700 hộ chăn nuôi với trên 300.000 con heo, thành phố đã kiểm tra 3 đợt và không phát hiện ra chất cấm.
Còn nguồn cung từ các tỉnh thành lân cận cũng được Chi cục Thú y TPHCM kiểm soát và theo thông tin được ông Thảo đưa ra tại hội thảo, đa phần gia súc sống đưa về TPHCM giết mổ, qua 5 đợt kiểm tra chưa bị phát hiện dương tính với chất cấm.
Ông Thảo cũng cho biết, nếu heo nuôi bằng chất tạo nạc (Beta – agonist) đặc điểm nhận dạng là bốn chân của chúng thường rất yếu, vì thế, người chăn nuôi thường cho heo uống thuốc an thần để con heo nằm yên trong quá trình vận chuyển, giết mổ.
Nhưng thời gian qua, trong quá trình kiểm tra đã cho thấy nhiều lô heo giết mổ không bị phát hiện có chất tạo nạc, đồng nghĩa với đó là tỷ lệ heo được uống thuốc an thần cũng giảm theo.
Trong trường hợp, nếu vẫn chưa an tâm với thông tin thịt heo trên địa bàn đã an toàn do Chi cục Thú y TPHCM đưa ra, thời gian tới, người tiêu dùng có thêm một công cụ hỗ trợ đó là truy xuất ngồn gốc sản xuất bằng điện thoại di động thông minh.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, từ ngày 16/12 sẽ có 315 điểm bán thịt heo ứng dụng truy xuất nguồn gốc trên điện thoại thông minh ở thành phố được khai trương.
Lúc đó, người tiêu dùng có thể biết được thịt được nuôi ở hộ chăn nuôi nào để biết sản phẩm có an toàn hay không.
Ông Hòa cho biết sau chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo, dự kiến Sở Công Thương TPHCM sẽ mở rộng ra nhiều mặt hàng thực phẩm khác.
Theo TBKTSG
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này