09:40 - 03/05/2017
‘Gã chăn vịt biển’ Tiên Lãng ‘Nam tiến’
“Gã chăn vịt biển” ấy, tức người nông dân Đoàn Văn Vươn, nổi tiếng với vụ nổ súng ở Tiên Lãng, Hải Phòng năm xưa, giờ đàng hoàng với nụ cười tươi của anh khởi nghiệp bán vịt biển.
Nhiều người cho rằng anh may mắn. Nếu không có ý kiến của Thủ tướng khẳng định lệnh thu hồi đất ở Tiên Lãng là không đúng pháp luật thì chắc gì có đất để nuôi ý tưởng khởi nghiệp?
Dù sao thì gia đình ông Vươn gồm chồng vợ, anh em, cũng đã chịu án tù khi chống lại chính quyền qua vụ thu hồi đất còn nhiều dấu hỏi của Hải Phòng, và dù gì thì ông cũng đã ra tù, và quay về khu đầm năm xưa sau khi được đặc xá. Và thế là, anh kỹ sư Đoàn Văn Vươn, tém dẹp lại cơ ngơi đổ nát.
Nhưng nếu không nhờ anh Nguyễn Viết Hồng, một người yêu chăn nuôi, giúp cho 100 con vịt biển, không biết gia đình ấy sẽ thế nào! Chỉ biết, từ 100 con vịt biển ban đầu ấy, anh kỹ sư chuyên ngành chăn nuôi này đã gây đàn lên tới 10.000 con, và xây dựng thành công thương hiệu Vịt biển Đoàn Văn Vươn.
Nghe đến 10.000 con, dân nuôi vịt chạy đàn ở miền Tây Nam bộ thấy quy mô “quá dữ” hỏi tiếp: “Mọi người ai nấy cũng sẽ nuôi như anh thì sao?” – “Thứ nhất, con giống có người “quản lý hồ sơ” là trung tâm Đại Xuyên; thứ hai, về đến nông trại được người nhà nuôi theo quy trình “dưỡng sinh” với những vị thuốc gia truyền; thứ ba là nhờ không sử dụng thức ăn công nghiệp nên khi xuất chuồng (3kg/con), thịt cũng đậm, trứng cũng đậm”, ông Vươn trả lời. “Các đại diện thương mại tại Hải Phòng, Hà Nội nói người ăn nhận ra ngay sự khác biệt của Vịt biển Đoàn Văn Vươn”.
Lần đầu tiên, ông Vươn đem đúng 100 con vịt biển từ Tiên Lãng, Hải Phòng vào Sài Gòn làm quen người tiêu dùng ở miền Nam. Một bạn khởi nghiệp làm tiêu lốp tự nguyện kề vai sát cánh với ông để chào bán món ngon này. Tiêu lốp, thịt vịt quay gợi cho chủ cơ sở tương đường phèn Phước Khang, ông Nguyễn Chí Thiện, từ Vĩnh Long lên phiên chợ Xanh – Tử tế, diễn ra trong khuôn viên hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại TPHCM, ý tưởng làm nước chấm gia truyền ba thế hệ, gọi là nước tương “đồng điệu” với gừng, hành hương và xì dầu. Vịt quay đút lò quết nhẹ mật ong, vàng rộm, giòn da, chấm xì dầu dầm ớt hiểm, cắn một miếng nóng hổi, nóng rụng răng cũng phải thử, rồi tấm tắc khen lấy khen để.
Ông Vươn đã nuôi thử 100, rồi 1.000 con vịt theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, nuôi thử nghiệm, tiếp thị – người ta ăn thấy khác lạ rồi tìm tới, tin cậy nhau thì đầu tư chứ ông không còn tiền đầu tư.
Năm nay, ngoài vịt biển “luyện” thảo dược, ông Vươn còn tôm, cua, cá, trứng, thương mại hoá sản phẩm gắn với chuỗi sản xuất từ nông trại tới… đại diện thương mại. “Trại giao vịt sống vì người dùng thích tiết canh và làm những món mà chỉ đại diện thương mại mới biết. Vấn đề là họ giữ đúng cam kết không pha tạp”, ông Vươn nói.
Chất lượng vịt thịt, trứng được người dùng tin cậy, kinh doanh được việc nhưng đó là con đường dẫn ông tới chỗ… luôn thiếu vốn. Với đà tiêu thụ hiện tại, phải có thật nhiều vốn mới đáp ứng được nhu cầu. Muốn nhưng không có đủ, thôi thì cứ liệu cơm gắp mắm, lấy ngắn nuôi dài.
Giống vịt biển của trung tâm Đại Xuyên thích nghi nước mặn, mạnh khoẻ nhưng phải nhờ những bài thuốc gia truyền mới thành món ngon nhiều khác biệt. Đầm sâu 5 – 9m, cách làm của ông Vươn là chọn vật nuôi, biết rõ đặc điểm từng loại, hài hoà tới mức vịt không gây hại tới thuỷ sản, thậm chí tận dụng được nguồn phân vịt để bón cho thảo dược. Đàn vịt có sức lớn tới mức 4, 5kg nhờ tẩm bổ theo toa thực dưỡng, tách dòng thịt, dòng cho trứng, thịt cũng đậm, trứng cũng đậm, vừa bổ vừa ngon, không hôi lông là những khác biệt. Làm sao để được vậy? Đó là bí quyết!
Kỹ sư Đoàn Văn Vươn khai hoang, lấn biển, cực nhọc trong đầm, bãi sú nên dễ trở thành một “Jacquou” (Người nông dân nổi dậy) của Stellio Lorenzi, khi bị lấy đất dồn ông tới chân tường.
“Trở về nhà, mơ ước của tôi là làm sao mình làm ra thực phẩm sạch vừa phục vụ cộng đồng vừa phát triển kinh tế”, ông nói về đàn vịt biển.
Chính cách tạo giá trị khác biệt, cách lập một nhóm đồng thuận làm ăn đàng hoàng, tử tế đã giúp ông có mặt ở phiên chợ Xanh – Tử tế tại Sài Gòn, cánh cửa để đưa Vịt biển Đoàn Văn Vươn vào Nam.
bài, ảnh Vân Anh
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này