15:36 - 22/06/2017
Dầu dừa cũng hại như bơ và mỡ bò
Trước nay không ít người vẫn cho rằng dầu dừa là thực phẩm tốt lành, thậm chí chất béo của nó có ích hơn những chất béo bão hoà khác.
Nhưng theo hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), không có nghiên cứu nào chứng minh chuyện này.
Những quan niệm về chất béo đôi khi rất mơ hồ. Chẳng hạn chất béo động vật thường được cho là xấu, trong khi dầu thực vật như dầu ôliu, dầu hướng dương lại được nghĩ là tốt. Lý thuyết này dựa trên tính toán lượng chất béo bão hoà có trong thực phẩm đó.
Chất béo bão hoà được cho là có hại cho sức khoẻ, mặc dù không phải ai cũng đồng ý với chuyện này. Ăn nhiều chất béo bão hoà có thể làm tăng lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
Theo AHA, tỷ lệ chất béo bão hoà trong dầu dừa là 82%, nhiều hơn cả bơ (63%), mỡ bò (50%) và mỡ heo (39%). Cũng như những chất béo bão hoà khác, các nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể làm tăng cholesterol “xấu”.
Một số người cho rằng sự pha trộn các chất béo trong dầu dừa giúp nó trở thành một loại thực phẩm tốt, nhưng AHA cũng bác bỏ điều này. AHA khuyên mọi người nên hạn chế lượng mỡ bão hoà ăn vào, thay thế nó bằng dầu thực vật không bão hoà như dầu ôliu, dầu hướng dương.
Theo AHA, nghiên cứu cho thấy việc thay đổi như thế có thể làm giảm lượng cholesterol không thua gì các thuốc hạ cholesterol máu.
Tại Anh, cơ quan y tế đề nghị nam giới không ăn nhiều hơn 30g/ngày mỡ bão hoà và nữ giới không ăn nhiều hơn 20g/ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh chất béo vẫn là một thành phần thiết yếu của khẩu phần ăn cân bằng có ích cho sức khoẻ.
Không nên giảm chất béo quá nhiều, vì nó là nguồn cung cấp acid béo quan trọng và giúp cơ thể hấp thu những vitamin như A, D và E.
Vô Thường (theo BBC)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này