07:57 - 18/01/2016
Tết của người bận rộn
Mọi thành viên trong gia đình mỗi người một việc, xúm xít nhau làm, từng là niềm vui thể hiện sự đầm ấm sum vầy của nhiều gia đình ở Việt Nam.
Nhưng với lối sống đô thị hiện nay, người lao động làm việc đến tận sát tết mới được nghỉ, cộng thêm nhiều gia đình con cháu đi du học, làm việc ở xa… tết là những ngày cả gia đình cùng nhau trò chuyện, nghỉ ngơi, thì việc mua sắm tết bằng dịch vụ trở nên quen thuộc.
Ăn tết theo kiểu “công nghiệp” của gia đình cô Nguyễn Thị Thuỷ, ngụ ở phường 4, quận Tân Bình, đã lên lịch gồm: ngay từ những ngày nghỉ tết dương lịch đi các siêu thị xem bánh mứt kẹo, giỏ quà tết. Sau đó xem hàng của các shop online, shop đặc sản trên web.
So sánh giá, cân nhắc khả năng chi tiêu và đặt quà biếu cho đối tác, người thân từ ngày 15/12 âm lịch (tức 24/1/2016). Tiếp đến là đặt mua các loại đặc sản khô, bánh mứt kẹo, rượu và nước giải khát. Trước tết khoảng mười ngày, sẽ đặt hàng siêu thị các món chế biến sẵn như thịt kho, gà luộc, bánh chưng, canh hầm…
Cô Thuỷ chia sẻ: “Siêu thị hay các sạp bán thực phẩm ở chợ đều làm sẵn những món ăn quen thuộc ngày tết, vậy thì cứ mua sẵn, thời gian còn lại để cả gia đình nghỉ ngơi, nhất là các bà nội trợ không phải vất vả như trước đây nữa”.
Xu hướng hưởng thụ tết thể hiện khá rõ qua những thực đơn toàn món đã sơ chế hoặc chế biến sẵn. Mâm cơm gia đình ngày tết với hàng chục món khác nhau, có thể mua hoàn toàn từ các quầy siêu thị hay cửa hàng. Các món thịt nguội hiện có đến hơn 50 loại, làm từ heo, bò, gà.
Cần món nóng sốt có sẵn các kiểu thịt kho, thịt hon, thịt ram, cá kho, bao tử khìa nước dừa… Món canh, món lẩu cũng có hơn 30 loại đóng gói với đầy đủ gia vị, chỉ cần thả vào nồi nước sôi là xong. Các nhà hàng, quán ăn cũng cung cấp các hộp thức ăn chế biến sẵn, làm từ cá, thịt, chả tươi cùng đủ loại rau, gia vị cho khách mang về bỏ tủ lạnh (có thể giữ được 10 – 15 ngày), khi ăn chỉ cần nấu chín.
Việc chưng mâm ngũ quả, chuẩn bị đồ cúng từng được xem là “quan trọng”, nay cũng có thể nhờ các dịch vụ cung cấp. Ở các shop trái cây hoặc một số sạp bán trái cây ở chợ, khách có thể đặt loại đơn giản là năm loại trái cây kết thành giỏ hoặc khay. Cao cấp hơn là kiểu mâm trái cây được trưng bày đẹp mắt, hội tụ đủ năm màu, với 8 – 9 loại quả khác nhau (có thể điểm thêm hoa) có mức giá từ khoảng 800.000 đồng – trên 2 triệu đồng.
Các cửa hàng bán giò chả, sạp bán xôi mở một số chợ cung cấp dịch vụ “xôi – chè cúng” cho giao thừa, khách hàng chỉ cần đặt trước một ngày. Gà cúng có bán ở các siêu thị, cửa hàng giò chả, tiệm ăn, nhà hàng… đều được nơi bán sắp xếp theo đúng kiểu gà ngồi trên mâm với đầy đủ bộ đồ lòng, cặp chân.
Dịch vụ có sẵn, dĩ nhiên chi phí cũng đắt hơn. Tính trên cùng trọng lượng, người tiêu dùng sẽ phải chi thêm từ 20 – 50% để có món ăn đã làm sẵn. Món làm sẵn tuy tiện dụng, nhưng rõ ràng khẩu vị được nêm nếm theo số đông, nên không ngon đúng kiểu riêng của từng nhà.
Các món canh món lẩu cũng vậy, chỉ cần 15 phút có ngay nồi lẩu từ tôm cá thịt rau đông lạnh, thì không thể nào ngon bằng nguyên liệu tươi. Sản phẩm và dịch vụ càng chu đáo, càng che lấp tài năng nấu nướng của cá nhân. Những gia đình không quá quan trọng đến món ăn, có thể sắm các loại thực phẩm “công nghiệp”. Nhưng với những người sành điệu, thì dứt khoát trong từng món ngày tết phải là món kho của mẹ, món gỏi của chị Hai, nước chấm pha của Út…
Bích Thảo
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này