09:21 - 14/06/2019
Hàng Việt muốn vào Nhật phải sạch thuốc
“Các doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý tới vấn đề thuốc bảo vệ thực vật đối với các hàng tươi sống như nông sản, rau quả để được khách hàng Nhật Bản đón nhận nhiều hơn”, ông Toshiya Gotou, phó chủ tịch điều hành tập đoàn AEON, nhấn mạnh như vậy tại sự kiện Tuần hàng Việt Nam – Hà Nội vừa diễn ra tại trung tâm thương mại AEON Lake Town ở tỉnh Saitama, Nhật Bản hôm 8/6/2019.
Ông Toshiya Gotou cho biết, khách hàng Nhật Bản ngày càng ưa thích các sản phẩm của Việt Nam, và ông tin chắc chúng sẽ ngày càng phổ biến với người tiêu dùng Nhật Bản trong thời gian tới đây nếu “giải quyết được vấn đề trên”.
Trước đó, vào tháng 5.2019, Nhật Bản dự kiến sẽ tăng tần suất kiểm tra một số nông sản Việt Nam, khi kiểm tra và phát hiện nhiều lô hàng nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt hạn cho phép, theo tiêu chuẩn nước này.
Thông tin rõ hơn về tình hình này, ông Vương Hoàng Giang, trưởng phòng An toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường, cục Bảo vệ thực vật, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, vừa qua có một số doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật Bản sản phẩm chủ yếu là rau gia vị với số lượng rất ít.
Một số lô hàng chỉ vài chục kilogram và chủ yếu phục vụ người Việt tại Nhật Bản. Trong hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật xác định vượt ngưỡng giới hạn của Nhật đều là các hoạt chất phía Nhật Bản không sử dụng, nên họ áp dụng mức tồn dư tối đa cho phép (MRL) là 0,01mg/kg, rất thấp.
Theo ông Vương Hoàng Giang, mỗi nước có sự khác nhau về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chẳng hạn, Việt Nam là nước nhiệt đới, nên sẽ sử dụng những thuốc mà nước nhiệt đới hay sử dụng, nhưng Nhật Bản là nước ôn đới nên họ sẽ không sử dụng. Trong khi xây dựng mức dư lượng tối đa cho phép trong an toàn thực phẩm, Nhật Bản chủ yếu xây dựng trên cây trồng của nước họ.
Do đó, những sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật không sử dụng ở nước họ, họ sẽ tự động áp dụng mức tồn dư tối đa cho phép là 0,01mg/kg. Chẳng hạn, quả thanh long bị tăng cường kiểm tra hoạt chất metalaxyl, tuy được phép sử dụng ở Việt Nam, nhưng vì Nhật chưa có quy định mức tồn dư tối đa trên thanh long, nên họ áp mức thấp như vậy.
“Khi thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho cây trồng nhiệt đới xuất khẩu sang ôn đới chắc chắn sẽ bị cảnh báo. Không chỉ xuất khẩu sang Nhật Bản, mà ngay cả EU cũng hay gặp tình trạng này”, ông Vương Hoàng Giang cho hay.
Ông Vương Hoàng Giang nói thêm, sau khi Nhật Bản cảnh báo, cục Bảo vệ thực vật đã vào cuộc tìm nguyên nhân, đồng thời báo cáo với Nhật Bản về cách khắc phục và việc truy xuất sản phẩm.
Cục cũng đã thông báo cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ phải chịu tần suất kiểm tra phía Nhật Bản đưa ra. Doanh nghiệp khi xuất khẩu những mặt hàng này phải cân nhắc, hiểu rõ và tuân thủ đúng những quy định vềan toàn thực phẩm của Nhật Bản.
Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Việt Nam, tập đoàn AEON cam kết gia tăng tỷ lệ mua hàng Việt cung cấp vào hệ thống AEON tại Việt Nam và khu vực, hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và 1 tỷ USD vào năm 2025.
Theo PV TTXVN tại Nhật Bản, Tuần hàng năm nay được tổ chức tại 40 điểm thuộc hệ thống phân phối của AEON, trong đó địa điểm trưng bày chính đặt tại trung tâm thương mại AEON Lake Town, Saitama. Để chuẩn bị cho sự kiện này, tập đoàn AEON đưa rất nhiều sản phẩm đặc trưng của Việt Nam vào hệ thống bán lẻ như: thanh long, xoài, các sản phẩm gia dụng, chăm sóc sức khoẻ…
Đặc biệt, trái thanh long của Việt Nam được lựa chọn và trưng bày nổi bật nhằm giới thiệu trực tiếp đến người tiêu dùng, góp phần quảng bá cho trái cây Việt Nam đến các thị trường có yêu cầu cao như Nhật Bản.
Phượng Vy – Thu Hằng (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này