16:00 - 24/01/2017
Người Sài Gòn mua ‘cây nhà, lá vườn’ ở chợ tết Xanh – Tử tế
Hàng trăm sản phẩm “cây nhà, lá vườn” từ khắp mọi miền đất nước đã tập trung về chợ tết Xanh Tử tế. Và người dân thành phố đã được dịp mua các sản phẩm nông sản mang đúng nghĩa “xanh, sạch, an toàn” vào dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu.
Diễn ra trong 5 ngày ( 24 đến 28 tháng Chạp) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM, Chợ tết Xanh “Quà xuân – Tết Việt” (phiên bản tết của Phiên chợ Xanh- Tử tế) có sự tham gia của các CLB Thanh niên Sáng tạo Khởi nghiệp, đặc sản làng nghề các địa phương, các cơ sở, nhà sản xuất nông đặc sản quy mô vừa và nhỏ khắp mọi miền đất nước.
Chợ tết đã mang đến các sản phẩm nông sản như gạo sạch, trái cây, rau… nhằm giới thiệu với người tiêu dùng TPHCM với các tiêu chí sạch, an toàn vào dịp tết cổ truyền Đinh Dậu.
Chị Nguyễn Thị Lệ Thu (quận 3, TPHCM), cho biết, chị hay đi phiên chợ Xanh- Tử tế. Nên khi thấy phiên bản chợ Tết tập trung nhiều đồ hơn thì chị tranh thủ mua khá nhiều đồ ăn cho dịp tết. “Sản phẩm ở đây thì tôi an tâm về chất lượng. Hy vọng là tết năm nào chợ cũng được tổ chức để khỏi phải suy nghĩ mua thức ăn cho gia đình ở đâu” – chị Thu chia sẻ.
Anh Hoàng Thống (quận 1, TPHCM) cho biết mình đi chợ Tết để “xách giỏ cho bà xã”. Anh ấn tượng về các loại mứt bán trong phiên chợ như mứt sấy dẻo của Vinamit, có nhiều loại, ăn như trái cây tươi và không ngán như mứt thường ăn.
Chia sẻ về chợ tết Xanh “Quà xuân – Tết Việt”, bà Vũ Kim Anh, chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo Khởi nghiệp của BSA nói: “Với trăn trở làm sao phải đẩy mạnh chuyện sản xuất sạch hơn, chấm dứt tình trạng “cọng rau, trái cây tui trồng nhưng tui lại chẳng dám ăn”, chúng tôi quyết định tổ chức thêm chợ tết Xanh “Quà xuân – Tết Việt” để người dân thành phố được an tâm hơn về bữa ăn gia đình mình vào dịp tết. Đây cũng là cách để hỗ trợ các hộ nông gia, hợp tác xã làng nghề, các CLB thanh niên khởi nghiệp đang kinh doanh sản xuất những mặt hàng nông đặc sản địa phương theo công nghệ xanh, sạch, an toàn được tiếp cận thị trường đông dân nhất nước vào dịp tết cổ truyền này”.
Tuy nhiên, để được tham gia chợ tết Xanh “Quà xuân – Tết Việt” thì các câu lạc bộ, các làng nghề,… phải qua khâu chọn lọc rất kỹ để đảm bảo đúng tiêu chí sạch, an toàn, bà Kim Anh khẳng định.
Gia vị vùng cao hút khách
Nhiều khách đến phiên chợ chỉ để tìm mua nước mắm rươi, muối Nguyễn, tiêu lốp, mắc khén về dùng. Tiêu lốp, nhờ có nhiều chế phẩm như muối tiêu lốp, tiêu lốp khô, ngâm dấm… nên sức mua khá tốt. Đây là loại tiêu hình trái thon dài, màu đỏ cam như trái ớt, có vị ngọt thanh và mùi thơm, ấm. Riêng mắc khén – một loại gia vị Tây Bắc – được đóng thành những túi 20g, rất tiện cho một lần sử dụng.
Bà Nga, một khách đến phiên chợ cho biết, “tôi là người gốc Thái Nguyên, di cư vào đây gần 20 năm nay, ngày trước ở quê có dùng hạt mắc khén, khi vào Sài Gòn lập nghiệp không còn dùng loại gia vị này nữa. Nay đến phiên chợ thấy tôi rất bất ngờ”. Không ngần ngại bởi đã từng dùng hạt mắc khén, bà Nga mua liền hai gói nhỏ đem về làm gia vị tẩm ướp cho một số món ăn ngày Tết.
Chị Thường, nhân viên bán hàng tiêu lốp, mắc khén cho hay, khách mua tại gian hàng có khoảng 60% là khách quen từ Phiên chợ Xanh – Tử tế còn lại là lượng khách mới: “Nhiều người chưa từng biết về tiêu lốp và mắc khén nhưng họ vẫn muốn mua về dùng thử, có người sau ngày đầu về dùng đã hẹn nay sẽ đến mua hàng tiếp”.
Trong khi đó, nước mắm rươi từ Trà Vinh, Hoàng Hiếu từ Bình Thuận cũng được nhiều khách hàng đến phiên chợ quan tâm chọn mua. Như nước mắm rươi Trà Vinh, mỗi ngày bán gần 24 chai, còn các loại tương của Phước Khang đã hết hàng sau hai ngày bán tại phiên chợ.
Một loại củ làm gia vị khác cũng “hút” hàng tại phiên chợ, đó là củ hành, tỏi. Tại gian hàng của CLB Cọm Rơm (Lâm Đồng), chị Thủy, chủ gian hàng chia sẻ, mỗi ngày bán gần 70kg hành tím Sóc Trăng và khoảng gần 40kg tỏi Phan Rang.
“Lượng khách ở đây mới có, cũ có và người tiêu dùng không trả giá khi chọn mua sản phẩm”, chị Thủy nói.
Trái cây, củ, quả đắt hàng
Trên chiếc thuyền trang trí bắt mắt của doanh nghiệp VinEco, các loại dưa lưới da xanh và da vàng bán chạy như “tôm tươi”.
Anh Phạm Huy Dung, nhân viên bán hàng tại VinEco cho biết, đã có gần 200 trái dưa và gần 100 trái lê đã được khách hàng mua trong 2 ngày qua.
Chưa tính các loại rau, củ như su su, bí xanh, bí ngòi vàng, mận, vú sữa… của VinEco cũng được người tiêu dùng mua khá nhiều để về dùng trong dịp Tết.
Đến gian hàng hồng sấy gió, chị Huyền chủ gian hàng kể: Nhiều khách hàng năm trước đi phiên chợ nông sản ở bảo tàng Phụ nữ Nam bộ hỏi sao năm nay có bán không, cô chờ hoài để mua.
Sau khi biết địa điểm tổ chức năm nay họ đến mua rất đông, trung bình mỗi ngày bán khoảng 40 – 50 kg hồng sấy gió.
“Có khoảng 70% khách hàng tại phiên chợ Tết này là từ Phiên chợ Xanh – Tử tế qua mua”, chị Huyền cho hay.
Nhiều loại trái cây khác như quýt hồng, quýt đường, xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu của công ty Gia Hạnh Mỹ (Đồng Tháp) cũng tiêu thụ khá cao. Hay các loại trái cây của gian hàng Sáu Ri, từ bưởi, sầu riêng, dưa hấu khắc chữ, chôm chôm, xoài… đều được người tiêu dùng chọn mua.
Theo chị Trần Thị Duyên, quận 3, Tết đến không muốn đi chợ nhiều nên chọn mua nhiều loại củ như cà rốt, cà chua, su hào để dùng dần. Mặt khác chị Duyên cho rằng, các loại trái cây và củ, quả sẽ để được lâu hơn trong dịp Tết.
Phiên chợ tổ chức thời điểm này rất phù hợp cho người tiêu dùng đến mua sắm phục vụ Tết, không quá sớm mà cũng không quá trễ, hy vọng sang năm Ban tổ chức lại tiếp tục tổ chức tại đây để chúng tôi có dịp đến mua những sản phẩm an toàn này, bà Hương, ngụ quận 2 nhận xét.
Diễm Trang – Trần Quỳnh
Theo BSA.org.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này