09:30 - 17/02/2016
Khi quả trứng gà không bằng ly trà đá…
Nhiều phân tích cho thấy, năm nay sản xuất thực phẩm sẽ đối mặt với xu hướng cung vượt cầu, khó khăn đang chờ đợi trước mắt nông dân…
1.100 đồng là giá bán cho mỗi quả trứng gà có chi phí sản xuất khoảng 1.500 đồng. Hàng triệu nông dân nuôi gà đẻ vừa mất tết, nay, họ lại đang phải đối mặt với bài toán làm sao để bán hết lượng trứng khổng lồ còn tồn kho.
Thông thường, vào các tuần trước và sau tết Nguyên đán, người lao động ở thành phố về quê, sức tiêu thụ giảm sút, đây là nguyên nhân khiến giá trứng gia cầm dội chợ.
Ông Phương, một người nuôi gà đẻ ở huyện Định Quán, Đồng Nai nói giá quả trứng chỉ bằng ly trà đá, và mấy ngày tết do tiêu thụ không được nên trứng gia cầm bị đổ đống ở các trại.
Gia đình ông Phương nuôi 30.000 con gà đẻ, đến ngày 15/2, tức mùng 8 tết vẫn còn tồn hơn nửa triệu quả trứng. “Cả năm rồi giá trứng cứ bình bình ở mức không lỗ không lời, đến tết thì giảm sâu nên gia đình tui mất tết”, ông nói.
Lượng trứng gà còn tồn ở các trang trại không bằng ở một vài công ty chăn nuôi lớn như C.P, Japfa, Emivest… Theo tính toán, số trứng còn tồn kho trong hai tuần trước và sau tết Nguyên đán của riêng ba doanh nghiệp nước ngoài này lên đến vài chục triệu quả.
Số trứng này tiêu thụ không thể hết trong ngày một ngày hai vì đàn gà tiếp tục đẻ trứng mới. Nếu hạ giá sẽ ảnh hưởng đến thị trường, nên doanh nghiệp buộc phải đem trữ lạnh, chấp nhận gánh thêm chi phí, nhưng thời gian bảo quản chỉ đảm bảo chất lượng tối đa ba tháng.
“Chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn. Số trứng cũ, trứng mới cứ mỗi ngày một chồng chất trong khi thị trường sau tết dự báo sức tiêu thụ sẽ khó khăn hơn”, đại diện một doanh nghiệp tâm sự.
Không chỉ có trứng gia cầm, thịt heo, thịt gà công nghiệp, ngay cả rau củ quả, thuỷ hải sản khan hiếm tuần trước và sau tết thì nay cũng đang rơi vào trạng thái… đóng băng giá. Mấy ngày nay, mặc dù thị trường Trung Quốc đã nối lại nhập heo hơi, giá có tăng lên vài ngàn đồng mỗi ký nhưng do họ mua số lượng chưa nhiều nên heo tồn ở các trang trại vẫn còn quá lớn.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, giám đốc công ty An Hạ, cho biết người lao động trở lại thành phố làm việc chưa nhiều nên sức tiêu thụ thịt heo vẫn còn khá chậm.
Các tuần trong tết, công ty giết mổ mỗi ngày trên 3.000 con heo nhưng ra tết chỉ làm được hơn 1.000 con, theo bà Thắm, đây là nguyên nhân khiến cho lượng heo hơi quá lứa trên 100kg còn khá nhiều ở các trang trại khu vực Củ Chi, Hóc Môn…
“Mấy ngày nay cũng có tin Trung Quốc nhập heo trở lại, nhưng lượng heo đi ra Bắc chưa nhiều. Nông dân cần bán heo để trang trải chi phí, nếu thị trường cứ ùn ứ họ sẽ gặp khó khăn”, bà Thắm nói.
Thương lái phản ánh sản lượng heo hơi về chợ đầu mối nông sản Tân Xuân, Hóc Môn trong đêm 14 rạng ngày 15.2 lên đến gần 5.000 tấn/đêm, mức đỉnh của thị trường tết và đã xảy ra tình trạng dư thừa. Cả năm ngoái, với giá bán trung bình 46.000 – 48.000 đồng/kg heo hơi đã mang đến cho người chăn nuôi có lãi 25 – 30%.
Tuy nhiên, quy luật giá cao thì nông dân thường tăng đàn và tình trạng này đã xảy ra liên tục qua các tháng của năm 2015. Hồi cuối năm 2015, Thế Giới Tiếp Thị từng có bài phản ánh tình trạng nông dân đổ xô mua đất làm trang trại nuôi heo.
Nhiều chuyên gia cũng dự báo việc tăng đàn heo một cách cơ học, không tính toán đến thị trường dễ xảy ra vỡ trận giống như nuôi gà công nghiệp. Điều này phản ánh rất rõ trong tết Nguyên đán vừa qua đã không xảy ra khan hiếm và tăng giá.
Đối với con gà công nghiệp, tình hình vẫn chưa có gì sáng sủa. Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch hiệp hội Chăn nuôi gia cầm miền Đông, cho biết trung bình trong cả năm ngoái, giá gà công nghiệp luôn thấp hơn giá thành từ 15 – 20%, người chăn nuôi liên tục thua lỗ. Với tín hiệu thị trường đầu năm, ông Ngọc cũng đưa ra nhận định xấu về ngành gà công nghiệp trong cả năm.
“Thịt gà đông lạnh có giá rẻ sẽ tiếp tục là thách thức với ngành gà trong nước, tôi cho rằng năm nay nông dân cũng phải đối mặt với khó khăn”, ông Ngọc nhận định.
Đặng Hoàng
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này