11:13 - 12/09/2016
Nhiều dự án chất lượng ở cuộc thi ‘Dự án khởi nghiệp’
Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 2” năm 2016, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và Quỹ Startup Vietnam Foundation phối hợp tổ chức đã tiến đến vòng bán kết.
Ngày 10/9, sau lễ khai mạc, hàng chục dự án khởi nghiệp lần lượt vượt qua vòng thuyết trình trước 5 vị giám khảo khó tính ở vòng bán kết.
Trong 25 dự án được trình bày trước Hội đồng giám khảo, nhiều dự án có chất lượng, có tính khả thi, có thể áp dụng vào thực tiễn đã được đánh giá cao.
Tại điểm thi TPHCM, sau phần trưng bày sản phẩm và khai mạc, đại diện các dự án tham gia phần thuyết trình để Hội đồng giám khảo đánh giá cũng như góp ý để các dự án thực hiện tốt hơn.
Ngay phần mở đầu, Dự án Cà trái cây- Happy trees của nhóm Vũ Thị Huyền Trân, tỉnh Lâm Đồng đã gây được ấn tượng mạnh khi người trình bày trôi chảy, hiểu biết và trả lời khá tốt các câu hỏi của các giám khảo đưa ra.
Trong khi đó, phần thi của nhóm Phạm Minh Công, Đà Nẵng với dự án “S&E Máng ăn cho heo tự động” đã chinh phục được 5 vị giám khảo khó tính cũng như những người có mặt tại hội trường Bảo tàng Tôn Đức Thắng.
“S&E – Máng ăn cho heo tự động” là dự án thiết kế, chế tạo và thương mại thiết bị máng ăn cho heo một cách khoa học với công nghệ hoàn toàn tự động. Dự án này mang thông điệp “Tiết kiệm theo cách vừa đủ”.
Sản phẩm mang những đặc điểm và những lợi ích như: Cung cấp thức ăn đến cho heo với khối lượng phù hợp với từng loại heo, từng giai đoạn sinh trưởng của heo, và từng loại bột đúng theo đúng theo nghiên cứu của nhà sản xuất bột.
Ngay phần mở đầu, Dự án Cà trái cây- Happy trees của nhóm Vũ Thị Huyền Trân, tỉnh Lâm Đồng đã gây được ấn tượng mạnh khi người trình bày trôi chảy, hiểu biết và trả lời khá tốt các câu hỏi của các giám khảo đưa ra.
Trong khi đó, phần thi của nhóm Phạm Minh Công, Đà Nẵng với dự án “S&E Máng ăn cho heo tự động” đã chinh phục được 5 vị giám khảo khó tính cũng như những người có mặt tại hội trường Bảo tàng Tôn Đức Thắng.
“S&E – Máng ăn cho heo tự động” là dự án thiết kế, chế tạo và thương mại thiết bị máng ăn cho heo một cách khoa học với công nghệ hoàn toàn tự động. Dự án này mang thông điệp “Tiết kiệm theo cách vừa đủ”.
Sản phẩm mang những đặc điểm và những lợi ích như: Cung cấp thức ăn đến cho heo với khối lượng phù hợp với từng loại heo, từng giai đoạn sinh trưởng của heo, và từng loại bột đúng theo đúng theo nghiên cứu của nhà sản xuất bột.
Ngoài ra, nó còn cung cấp thức ăn cho heo với số bữa ăn, thời điểm cho ăn phù hợp theo nghiên cứu của nhà sản xuất thức ăn.
Thiết bị hoạt động với nguồn điện lưới 220V và cả nguồn dự phòng từ các acquy, máy nổ, đảm bảo hoạt động ổn định trong các điều kiện khó khăn khác nhau.
Bên cạnh đó, công nghệ này còn giảm thiểu tối đa hao phí thức ăn chăn nuôi bởi các tác động từ vật nuôi và cả người chăn nuôi. Công cụ này giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm mần bệnh cho vật nuôi, giảm chi phí nhân công, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế.
Một dự án khác cũng được đánh giá cao là “Kinh doanh với người giữ rừng” do nhóm của Trịnh Thị Ngọc Hiện, Bến Tre thực hiện.
Theo đó, dự án hướng tới xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm thủy sản tự nhiên của người giữ rừng ngập mặn tại tỉnh Bến Tre.
Các sản phẩm là các loài thủy sản tự nhiên sống trong các cánh rừng ngập mặn do người giữ rừng quản lý. Đây là khu vực rừng vùng đệm được giao cho dân quản lý theo hình thức giao đất giao rừng, 70% diện tích là rừng, 30% diện tích còn lại là mặt nước, người dân được phép khai thác cho việc nuôi trồng thủy sản và phát triển kinh tế.
Với dự án này, thủy sản được truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng, đảm bảo khai thác bền vững, khai thác đúng kích thước, bảo vệ và tái tạo con non. Sau khi khai thác được vận chuyển trực tiếp đến khu sơ chế đáp ứng yêu cầu ATTP.
Sau khi sơ chế, thành phẩm được làm sạch, bảo quản lạnh và chuyển đến nơi tiêu thụ. Qua phần thuyết trình, nhóm này cũng đã triển khai các ý tưởng về kế hoạch kinh doanh, tài chính, kênh tiêu thụ… rất rõ ràng.
Một thành công khác trong ngày thi đầu tiên dành cho Má A Nủ, chàng trai dân tộc H’Mông, Chủ nhiệm HTX Cát Cát, Lào Cai khi thuyết trình dự án “Sản xuất, chiết xuất dược liệu đa năng tại HTX H’Mông Cát Cát”.
A Nủ cũng người dân tộc H’Mông đã tìm cách sản xuất tinh dầu các loại, xà bông, muối tắm và một số dịch vụ kèm theo tại bản Cát Cát, cách thị trấn Sa Pa 2km.
Dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có từ rừng núi Tây Bắc và kết hợp khoa học-kỹ thuật, dự án này sản xuất những sản phẩm từ tự nhiên, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho thanh nhiên và người dân tộc H’Mông nơi đây.
Ngoài ra, việc tái tạo vùng nguyên liệu cũng được các thành viên ở HTX Cát Cát thực hiện nghiêm túc, không khai thác tràn lan khiến bị cạn kiệt.
Theo BSA.org.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này