22:18 - 20/09/2017
Tiêu chí tham gia chương trình Nhà nhập khẩu tự nguyện
VQIP là viết tắt của chương trình Nhà nhập khẩu tự nguyện. Kỳ này TGTT giới thiệu một số thắc mắc của các nhà nhập khẩu.
Các tiêu chí để tham gia VQIP là gì?
Để đủ điều kiện tham gia VQIP, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau, một số điều kiện sẽ được thảo luận thêm trong các câu hỏi có dẫn chứng chéo trong một tiêu chí cụ thể:
1. Có ít nhất ba năm nhập khẩu thực phẩm vào Hoa Kỳ. Lịch sử nhập khẩu của bạn có thể dựa trên thông tin lịch sử nhập khẩu được chia sẻ trước đó hoặc của công ty mẹ, như liên quan đến sáp nhập. Lịch sử nhập khẩu dựa trên việc nhập khẩu tất cả các loại thực phẩm, bao gồm các thực phẩm có thể không thuộc VQIP.
2. Bạn phải có số DUNS trong hệ thống số hoá dữ liệu toàn cầu của Dun & Bradstreet (D&B).
3. Sử dụng người môi giới điện tử đã nhận được các kết quả có thể chấp nhận trong suốt đợt đánh giá nhà môi giới của FDA lần trước. Nhà môi giới là người chịu trách nhiệm (1) nộp hồ sơ nhập khẩu và dữ liệu tóm lược hồ sơ nhập khẩu thực phẩm lên Hệ thống Thương mại tự động (ACS) hoặc Môi trường Thương mại tự động (ACE) và (2) nộp các chứng từ nhập khẩu lên Hệ thống thông tin liên lạc Thương mại quốc tế (ITACS) hoặc qua Hệ thống hình ảnh chứng từ của CBP (DIS).
4. Không từng nhập khẩu thực phẩm nào, bao gồm cả thực phẩm không dự định đăng ký VQIP, bị giữ lại mà không cần kiểm tra vật lý theo một cảnh báo nhập khẩu hoặc phải thu hồi Mức độ 1 tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký.
5. Cả bạn và các pháp nhân dù không phải là người đăng ký, nhưng liên quan đến thực phẩm VQIP đều đang không phải là đối tượng chịu các biện pháp xử lý hành chính hoặc pháp lý của FDA (ví dụ: cảnh báo nhập khẩu, lệnh cấm, tước quyền), hoặc có lịch sử vi phạm tuân thủ nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm (ví dụ một Phân loại kiểm tra “Xử lý chính thức được chỉ định” (OAI) của FDA mà không có tài liệu nào chứng minh hành động khắc phục thích hợp, một hoặc nhiều hơn một các thu hồi sản phẩm Mức độ 1 liên quan đến an toàn thực phẩm). “Các pháp nhân không đăng ký” là những pháp nhân liên quan đến thực phẩm VQIP thực hiện các hoạt động thông qua chuỗi cung ứng cần thiết phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí của VQIP. Các pháp nhân không đăng ký liên quan đến thực phẩm VQIP gồm, nhưng không giới hạn, là nhà nhập khẩu thực phẩm FSVP hoặc HACCP (nếu không phải là bạn), các nhà cung cấp thực phẩm nước ngoài, và nhà môi giới.
6. Nếu bạn là nhà nhập khẩu thực phẩm FSVP hoặc HACCP, bạn phải tuân thủ các quy định xác minh nhà cung cấp và trách nhiệm của nhà nhập khẩu khác theo quy định FSVP, HACCP nước hoa quả, HACCP thuỷ sản hiện hành. Nếu bạn không phải là nhà nhập khẩu FSVP hoặc HACCP mà có nhập khẩu thực phẩm VQIP, bạn phải xác định nhà nhập khẩu FSVP hoặc HACCP và đảm bảo rằng các nhà nhập khẩu FSVP hoặc HACCP này tuân thủ các quy định FSVP hoặc HACCP hiện hành.
7. Bạn có chứng chỉ cơ sở còn hiệu lực phù hợp với chương trình chứng nhận bên thứ 3 của FDA cho từng nhà cung cấp thực phẩm nước ngoài mà bạn dự định nhập khẩu thực phẩm theo chương trình VQIP.
8. Bạn phát triển và thực hiện Chương trình đảm bảo chất lượng VQIP (QAP). QAP bằng văn bản của bạn phải nộp cùng với đơn đăng ký VQIP.
9. Trong vòng ba năm qua, bạn không phải là đối tượng nhận hình phạt, bồi thường hoặc lệnh phạt của CBP liên quan đến an toàn hoặc an ninh của bất cứ sản phẩm nào FDA quản lý mà bạn đã nhập hoặc đề nghị nhập khẩu.
10. Bạn phải trả phí người dùng VQIP hàng năm trước ngày 1.10 của năm bạn định tham gia.
Thực phẩm tôi nhập khẩu theo VQIP có thể từ bất cứ nhà cung cấp nước ngoài nào phải không?
Phải. Bạn có thể nhập khẩu thực phẩm theo VQIP từ bất cứ nhà cung cấp nước ngoài nào, miễn là nhà cung cấp nước ngoài đó không từng bị giữ hàng mà không cần kiểm tra vật lý theo một cảnh báo nhập khẩu và có chứng nhận cơ sở thực phẩm hiện hành được cấp bởi cơ quan chứng nhận thứ ba, được phê duyệt theo Mục 808 của luật FD&C và phù hợp với quy định chứng nhận bên thứ ba của FDA. Vì các mục đích của chương trình VQIP, nhà cung cấp nước ngoài sẽ được quy định giống như FSVP, nghĩa là một mặt hàng thực phẩm, cơ sở sản xuất/chế biến thực phẩm đó, nuôi động vật, hoặc trồng thực phẩm được xuất khẩu vào Hoa Kỳ mà không phải sản xuất/chế biến thêm bởi cơ sở khác, ngoại trừ sản xuất/chế biến thêm đó chỉ là bổ sung ghi nhãn hoặc các hoạt động tương tự có cùng bản chất tối thiểu (xem 21 CFR 1.500 (định nghĩa “nhà cung cấp nước ngoài”)).
Tại sao tôi cần có ít nhất kinh nghiệm ba năm nhập khẩu thực phẩm vào Hoa Kỳ mới tham gia VQIP được?
FDA tin là lịch sử ba năm nhập khẩu thực phẩm là điều kiện tối thiểu để đánh giá đầy đủ đơn đăng ký tham gia VQIP. FDA sẽ xem xét lịch sử của tất cả các thực phẩm bạn đã nhập vào Hoa Kỳ trong suốt ba năm qua, không chỉ các thực phẩm bạn dự định đăng ký VQIP. Nếu bạn nhập khẩu thực phẩm nhiều hơn ba năm, chúng tôi sẽ xem xét mở rộng các năm khác nữa để đánh giá lịch sử tuân thủ của bạn. Ví dụ, nếu bạn không nhập khẩu thực phẩm thường xuyên trong năm năm, chúng tôi có thể xem xét lịch sử cả năm năm. Ngoài ra, nếu chúng tôi thấy có các vi phạm liên quan đến thực phẩm, nhà cung cấp nước ngoài, hoặc nhà nhập khẩu trong suốt ba năm qua, chúng tôi có thể xem xét nhiều hơn ba năm để đánh giá lịch sử các hành động tiếp theo để đạt sự tuân thủ.
Ngân Giang
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này